Skip to content
narrow screen wide screen auto screen Increase font size Decrease font size Default font size

AllChems

Home Tin Tức Báo động phụ gia thực phẩm không nguồn gốc
Báo động phụ gia thực phẩm không nguồn gốc

Trong hàng trăm mặt hàng phụ gia thực phẩm được bày bán ở chợ Kim Biên (TP HCM) có nhiều mặt hàng không có nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều sản phẩm ghi xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… nhưng các chủ hàng không chứng minh được.

Bao dong phu gia thuc pham khong nguon goc

Rất nhiều loại thực phẩm tươi sống như thế này sử dụng phụ gia hóa chất từ chợ Kim Biên. (CAND)

Trước tình hình ngộ độc thực phẩm gia tăng nghiêm trọng cả về số người lẫn qui mô, vừa qua, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về VSATTP đã có đợt kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh hóa chất phụ gia thực phẩm (PGTP) tại chợ Kim Biên và các công ty kinh doanh hóa chất phụ gia bên ngoài thuộc khu vực quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Kết quả rất đáng lo ngại. Chỉ có 1/3 các mặt hàng PGTP và hương liệu thực phẩm có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo qui định.

Riêng trong chợ Kim Biên, tình trạng vi phạm vẫn y nguyên như những năm trước đây, cho dù cách đây 2 năm, chợ đã được chấn chỉnh lại theo Chỉ thị 06 của Chính phủ về sắp xếp kinh doanh các mặt hàng phụ gia hóa chất thực phẩm. Tất cả mới chỉ dừng lại ở khâu "lập lại trật tự ngành hàng", còn khâu kiểm tra giám sát hoàn toàn bị bỏ trống.

Cả 25 quầy sạp kinh doanh PGTP ở chợ Kim Biên đều không hề có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP như qui định. Việc kinh doanh "chui" như vậy nhưng Ban quản lý chợ Kim Biên cũng coi là chuyện bình thường.

Trong hàng trăm mặt hàng PGTP được bày bán có nhiều mặt hàng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhiều sản phẩm ghi xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… nhưng các chủ hàng không chứng minh được.

Kiểm tra 3 cơ sở: chi nhánh Công ty TNHH-TM Duy Liêm (số 31 Vạn Tượng, phường 13, quận 5), kho 128 Gò Công và cửa hàng 145 Gò Công, quận 5, đoàn còn phát hiện 22,545kg hóa chất của 145 sản phẩm hóa chất các loại thiếu chứng từ hóa đơn, hoặc là hàng ngoại nhập nhưng không có nhãn phụ, một số không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, thậm chí có một số loại là hóa chất cấm như: Tartric Acid, Formic Acid. Nhiều cơ sở còn nhập các sản phẩm là phụ gia công nghiệp cấm như: Bovax, axit Boric…

Qua kiểm tra 12 kho lưu giữ hàng của các công ty kinh doanh hóa chất TP tại quận 5 cho thấy việc sang chai, đóng gói đều không tuân thủ đúng qui định. Sản phẩm đa phần là nhập khẩu hoặc nhập lậu. Trong đó số hàng quá hạn, kém chất lượng chiếm không ít.

Các chủ hàng thường áp dụng một kiểu là cắt xé bao hàng cho vào túi nhỏ hoặc chiết sang chai nhỏ để bán, không dán nhãn.

Năng lực nghiệp vụ của cán bộ thanh tra quận, huyện lại rất yếu nên rất khó phân biệt đâu là hóa chất TP, đâu là hóa chất công nghiệp.

Trong số 534 sạp đang kinh doanh tại chợ Kim Biên chỉ có 25 sạp kinh doanh PGTP và hương liệu thực phẩm. Con số không nhiều nhưng có thể nói trong nhiều năm qua, việc quản lý các quầy sạp trên trong tình trạng "cha chung không ai khóc". Vì nếu xét về mặt quản lý kinh doanh thì các sạp thuộc quản lý của đơn vị quản lý thị trường.

Về đặc tính của mặt hàng (hóa chất, phụ gia hay hương liệu) lại thuộc quản lý của Sở Y tế. Nếu là hóa chất công nghiệp lại "dính" tới… Sở Công nghiệp. Nói tóm lại là chỉ một quầy sạp kinh doanh phụ gia hóa chất tại Kim Biên hiện đang được tới 3 cơ quan chức năng quản lý. Nhưng cả 3 cơ quan chủ quản này dường như chưa bao giờ có dịp làm việc cùng nhau...

Trong bản kiến nghị mà đoàn thanh tra gửi tới UBND TP và Bộ Y tế, có yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng triển khai thẩm định việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các chủ hộ kinh doanh PGTP khu vực này cũng như cấp bách tập huấn cho các chủ hộ và nhân viên bán hàng phụ gia theo Quyết định 43 của Bộ Y tế. Chỉ cho phép các cơ sở bán các sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng và đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Tuy nhiên, theo chúng tôi việc quản lý các quầy sạp kinh doanh PGTP tại đây cần nhanh chóng được thiết lập lại một cách qui củ theo đúng tiêu chuẩn. Trong đó sự phối hợp giám sát của nhiều ngành (y tế, thương mại và công nghiệp) là không thể thiếu. Việc bỏ ngỏ trong công tác quản lý kinh doanh hóa chất phụ gia càng kéo dài thì lãnh hậu quả đầu tiên không ai khác chính là người tiêu dùng.

Theo CAND

 
Joomla SEO by AceSEF

Hỗ trợ Online

Skype Me!