Skip to content
narrow screen wide screen auto screen Increase font size Decrease font size Default font size

AllChems

Home Tin Tức Hàn the dễ kiếm, phụ gia an toàn… khó tìm
Hàn the dễ kiếm, phụ gia an toàn… khó tìm

Như “thường lệ”, vào mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn thực phẩm được các cơ quan truyền thông nói “ra rả”. Vậy nhưng, nhiều người sẽ “giật mình” khi thử một lần thâm nhập vào thị trường hàn the, phẩm màu… trong những ngày này.

Hỏi đâu cũng có hàn the

Khi một phụ nữ hỏi đến mặt hàng hàn the tại quầy hàng khô đầu tiên của chợ Thành Công A, ngay lập tức chị bán vào gian trong lấy ra một kg “hàng trắng” đã cân sẵn. Sản phẩm của Mỹ, nhưng giá cả lại khiến người mua không cần tốn thời gian mặc cả: 10.000đ/kg. Còn nữa, chẳng cần quan sát trước sau, việc mua và bán diễn ra một cách thuận lợi như việc mua… mớ rau.

Lấy lí do mua thử một lạng hàn the về làm giò, chúng tôi cũng ngay lập tức được người bán trút hàng ra và cân… đầy đủ. Khi được hỏi, dùng sản phẩm này ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ chị bán hàng cho biết: “Ai cũng ăn cả, có người nào chết đâu?”.

Theo lời chị này, hầu hết các đồ thực phẩm bún, giò… được bày bán trên thị trường đều dùng hàn the mới giòn, ngon và giữ được khách. Những khách mua “quen” của chị là dẫn chứng cho điều trên…

Hỏi về cách dùng hàn the, chị này cho biết, nếu dùng làm giò thì nên rắc vào bên sườn. Tuy nhiên, khi hỏi nên dùng với liều lượng như thế nào người bán chỉ biết lắc đầu…

Có lẽ tất cả những người dùng thực phẩm đã qua chế biến đều giật mình khi một lần hỏi thử hàn the trong chợ. Hầu hết các quầy hàng khô trong tổng số gần chục quầy tại chợ Thành Công A đều bày bán hàn the và phẩm màu.

Tại chợ Ngọc Hà, đa số chủ các quầy hàng trong tổng số gần hai mươi quầy hàng khô tại đây đều nhanh miệng nói “có” khi khách hỏi đến thứ “bột trắng” hoặc phẩm màu. Nằm ở trung tâm thành phố, tình hình ở chợ Hôm có “khá” hơn đôi chút: có quầy bán có quầy không!

Như vậy, “phụ gia” hàn the vốn bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn lại đang được bày bán công khai, rộng rãi.

Khó như tìm…phụ gia an toàn

Han the de kiem phu gia an toan kho tim
Giò chả là nơi “trú ngụ” của hàn the.

Khi đề cập tới phụ gia an toàn, một chủ quầy hàng ở chợ Thành Công A còn thản nhiên hỏi lại: “Phụ gia an toàn là gì?”. Theo lời chị này, chưa hề có ai hỏi mua mặt hàng này ở quầy của chị… Chủ của các quầy hàng khác có biết tới phụ gia an toàn, nhưng không muốn bày bán. Chỉ có một quầy hàng tại chợ Hôm trưng bày tấm biển bán phụ gia an toàn. Tuy nhiên, quầy này cũng không hề bán thứ phụ gia như tấm biển trưng bày.

Theo chủ quầy, trước đây họ có bán phụ gia an toàn nhưng vì không có khách mua nên đã dừng nhập hàng từ lâu. “Phải lên cửa hàng 86 Hàng Bồ mới mua được phụ gia an toàn”, chị này cho biết.

Theo những người bán hàng, sở dĩ phụ gia an toàn không được người mua “chuộng” là do đắt hơn hàn the 5-6 lần, trong khi tác dụng chưa ổn định bằng. Đa số những người mua phụ gia là những người làm chế biến thực phẩm và mấy người trong số họ không làm được phép tính thiệt hơn khi lựa chọn.

Giá cả quá “bèo bọt” cộng với những công dụng “hữu hiệu” trong việc đánh lừa miệng ăn của người tiêu dùng, đã khiến nhiều người chế biến thực phẩm nghiêng hẳn sự lựa chọn của mình về hàn the, phẩm màu…bất chấp tác hại của những sản phẩm này

 

 

 
Joomla SEO by AceSEF

Hỗ trợ Online

Skype Me!