Skip to content
narrow screen wide screen auto screen Increase font size Decrease font size Default font size

AllChems

Home Tin Tức
Tin Tức
Các loại phụ gia giúp giữ thực phẩm tươi ngon

Trong thực phẩm thường chứa các vi khuẩn, vi sinh vật, các chất tự lên men trong môi trường không khí… có khả năng phân huỷ và làm hư hỏng thực phẩm. Chính vì thế, người ta sử dụng phu gia thuc pham để giữ cho thực phẩm được tươi lâu hơn, giữ được phẩm chất và nhìn tươi ngon, hấp dẫn.

Phụ gia thực phẩm an toàn

 

 
Phụ gia thực phẩm Carrageenan: Lợi hay hại?

Carrageenan là gì?

Carrageenan là một chất xơ hoà tan trong nước, được tìm thấy trong nhiều loại rong biển. Loại phụ gia thực phẩm này được sử dụng như chất làm đặc hoặc ổn định trong những sản phẩm như sữa đậu nành, kem, pho mát, bánh mì, ngũ cốc, salad trộn, nước sốt và một số đồ ăn nhanh khác... Tên của loại phụ gia từ rong biển được lấy theo tên của một loại rong biển mọc dọc theo bờ biển Ireland, khu vực gần một ngôi làng có tên là Carragheen.

 

 
Những phụ gia thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Thời gian mang thai là lúc các bà mẹ phải lưu ý tới một danh sách những đồ ăn, thức uống cần phải tránh. Trong đó, tránh rượu, bia, các chất kích thích chứa caffeine hay nicotine… là những kiến thức đã rất phổ biến. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai cũng cần lưu ý tới các loại phụ gia thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế trong các món ăn, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho cả mẹ và bé.

 

 
Chiết xuất hạt nho, chất phụ gia chống oxy hoá tự nhiên

Nho vốn là thứ quả được ca ngợi với công dụng chống lại quá trình oxy hoá hiệu quả, có khả năng ngăn ngừa những nguy cơ ung thư và lão hoá của cơ thể. Gần đây, thêm một phát hiện mới về khả năng chống oxy hoá của Nho đã được các nhà khoa học nghiên cứu thành công: chiết xuất giàu polyphenol từ hạt nho có tác dụng như một chất phụ gia chống lại quá trình oxy hoá ở thịt nước một cách hiệu quả, tránh được sự phân huỷ và ôi hoá mà không gây ảnh hưởng tới màu sắc và hương vị của sản phẩm.

 

 
Vai trò của phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là các yếu tố được bổ sung trong quá trình chế biến thực phẩm nhằm giúp cải thiện chất lượng, hương vị, màu sắc, thời gian sử dụng…Có thể được chiết xuất từ tự nhiên, hoặc tổng hợp từ các yếu tố hoá học trong phòng thí nghiệm, có thể cung cấp chất dinh dưỡng hoăc không… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại phụ gia với tính năng và vai trò khác nhau, phục vụ mọi nhu cầu đa dạng. Có thể chia thành các nhóm phụ gia theo vai trò:

 
Phụ gia bảo quản thực phẩm – Sử dụng sao cho đúng?

Với nhu cầu bảo quản thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài hơn, phụ gia bảo quản thực phẩm đã và đang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, với những chất bảo quản này, nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những tác hại lớn đến sức khoẻ của người sử dụng. Dưới đây là một số loại phụ gia thực phẩm thường xuyên được sử dụng và những lưu ý kèm theo:

 
Sử dụng phụ gia thực phẩm đúng cách P3

Chất chống oxy hóa:

1.   CHẤT CHỐNG OXY HÓA ACID:

a.   Acid ascorbic (vitamin C) :
Trong tự nhiên có nhiều trong các quả họ cam. Acid ascorbic dùng trong thực phẩm ở dạng tinh thể màu trắng, 1g tan trong 3, 5ml nước hay trong 30ml ethanol, không tan trong dầu mỡ. Sau khi được hút ẩm bởi acid sulfuric trong 24 giờ không được chứa ít hơn 99% acid ascorbic.

 
Sử dụng phụ gia thực phẩm đúng cách P2

PHỤ GIA DINH DƯỠNG:

 
Sử dụng phụ gia thực phẩm đúng cách

Vào thời xa xưa, khi thực phẩm chưa  được sản xuất ở quy mô công nghiệp,  phụ gia chưa thể hiện được vai trò quan trọng của nó. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội , thực phẩm không chỉ đơn giản là ngon mà phải đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh, …nhất là khi thực phẩm được đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp thì con người mới thấy được hết tầm quan trọng của phụ gia. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã làm phong phú thêm, đa dạng thêm việc sử dụng phụ gia trong thực phẩm.

 
Phụ gia thực phẩm là gì?

 

Một số phụ gia thực phẩm hay gia vị hết sức quen thuộc như đường, muối, màu thực phẩm... cũng được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe. Danh sách các chất phụ gia hay gia vị nên tránh không chỉ bao gồm những chất được cho rằng "có" cũng được, không cũng được" như muối diêm, bột ngọt... Điều đáng ngạc nhiên là các nhà khoa học cũng không đánh giá cao các loại gia vị cần thiết cho hương vị món ăn như đường và muối. Ngoài ra danh sách còn nối dài với những loại phụ gia thực phẩm khác.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 Tiếp theo > Cuối >>

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL
Joomla SEO by AceSEF

Hỗ trợ Online

Skype Me!