Skip to content
narrow screen wide screen auto screen Increase font size Decrease font size Default font size

AllChems

Home Tin Tức Sử dụng đúng cách phụ gia bảo quản thực phẩm
Sử dụng đúng cách phụ gia bảo quản thực phẩm

Để thực phẩm được tươi lâu, giữ được giá trị dinh dưỡng, người ta sử dụng nhiều loại phụ gia khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không biết sử dụng đúng cách có thể gây nên những phản ứng nguy hiểm, có hại cho sức khỏe. Sau đây là một vài loại phụ gia thường dùng:

Muối lactat natri, kali và canxi: Những muối này được sử dụng nhằm kéo dài thời gian sử dụng và gia tăng mùi vị của sản phẩm. Chúng ít có ảnh hưởng tới độ pH và khi nếm ít cảm nhận được vị hơn so với muối ăn thông thường. Các thí nghiệm đã ghi nhận được tác dụng diệt khuẩn của những loại muối này trong quá trình chế biến sản phẩm từ thịt như: đùi gà, bò rô ti, xúc xích tươi, giăm bông...

Dấm khô: Chứa axít axetic (40%) và axetat natri. Chúng được sử dụng như chất axít hóa, có tác dụng tạo mùi vị và là chất kháng khuẩn.

Axít sobic và muối sorbat natri, kali, canxi: Những chất này có đặc tính kháng khuẩn, diệt nấm mốc tương đối hiệu quả. Trong thịt gà, nếu cho thêm axít sobic hay sorbat kali sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn chịu lạnh và kéo dài thời gian sử dụng của các sản phẩm. Tuy nhiên, hai loại phụ gia này chỉ được sử dụng trong việc xử lý vỏ bọc, không được trộn lẫn hay đặt trực tiếp lên bề mặt thực phẩm.

Axít béo tự do: Bao gồm axít formic, axít axetic, axít propionic, axít caprylic. Các phụ gia này được thêm vào để sát trùng bề mặt thịt. Chúng cũng có tác dụng tốt trong việc ức chế sự phát triển của một vài loại vi sinh vật.

Những chất hóa học kể trên có tác dụng giảm đáng kể lượng thực phẩm thất thoát do vi sinh vật có hại gây ra, với chi phí thấp hơn những phương pháp khác. Nhưng người sử dụng cũng cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về liều lượng cũng như cách sử dụng.

 
Joomla SEO by AceSEF

Hỗ trợ Online

Skype Me!